Lý do dàn nóng máy lạnh kêu to và cách xử lý

– Không vệ sinh dàn nóng sạch sẽ

Hiện nay, đa số mọi người thường chỉ vệ sinh máy lạnh ở phần bên ngoài đó là dàn lạnh. Trong khi đó, chúng ta lại quên mất dàn nóng bên ngoài cũng cần được vệ sinh. Bởi vì, bụi bẩn cũng dễ dàng bám vào, và tất nhiên là máy móc sẽ chạy không trơn tru và phát ra tiếng kêu to, rung mạnh, gây cảm giác khó chịu.

Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy chú ý đến cả dàn nóng bên ngoài khi tiến hành vệ sinh định kỳ cho máy lạnh nhé.

– Lắp đặt dàn nóng không chắc và bị lệch

Đa số các loại máy lạnh đều thiết kế khối lượng dàn nóng tập trung chủ yếu ở block. Vì thế, trọng tâm dàn nóng sẽ bị lệch sang bên phải. Nếu không biết cách lắp đặt, dàn nóng sẽ có hiện tượng không chắc chắn, bị lệch hướng.

Để giải quyết tình trạng này, bạn cần gia cố giá đỡ của dàn nóng sao cho thật chắc chắn ở hai bên trong khi lắp đặt. Ngoài ra, bạn cần lưu ý vì nhân viên lắp đặt thường bắt vít chắc một phía mà bỏ qua phía còn lại gây sự mất cân bằng. Khi sử dụng một thời gian, giá đỡ bị lỏng, và máy lạnh kêu rất to.

Bên cạnh đó, quạt gió công suất lớn hoạt động ở vòng tua cao sẽ tác động lên giá đỡ khi máy lạnh vận hành. Chính vì thế, hiện tượng rung lắc sẽ xảy ra nếu bạn không gia cố chắc chắn. Để đảm bảo, bạn cần kiểm kỹ độ chắc chắn của giá đỡ dàn nóng trước khi sử dụng.

– Có vật lạ xuất hiện trong dàn nóng

Khi sử dụng lâu ngày, dàn nóng máy lạnh cũng có khi xuất hiện các vật lạ như côn trùng, lá cây, thằn lằn… rơi vào và ở trong đó. Lúc này trong lúc hoạt động, cánh quạt dàn nóng quay và sẽ tạo nên tiếng kêu to khó chịu.

Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy đợi vài ngày xem tiếng ồn có hết hay không. Trong trường hợp không hết, bạn hãy tiến hành vệ sinh để lấy vật lạ ra ngoài.

– Quạt gió dàn nóng gặp sự cố nghiêm trọng

Thường thì vấn đề hay xảy ra vào mùa mưa, cánh quạt gió bị nhiễm nước mưa sau một thời gian hoạt động, và dẫn đến tình trạng khô dầu gây ra tiếng kêu to khó chịu. Ngoài ra, quạt cũng có thể bị hỏng, bể và hoạt động quay không đồng trục. Lúc này, dây điện dàn nóng cọ vào quạt, sẽ phát ra tiếng kêu to.

Khi xảy ra trường hợp này, bạn hãy liên hệ với kỹ thuật viên sửa chữa để kiểm tra và khắc phục hoặc tiến hành thay quạt gió mới.

– Ron cao su máy lạnh bị mất hay bị chai

Ron cao su bị mất hoặc bị chai là nguyên nhân gặp phải của nhiều người. Thông thường, dàn nóng hầu hết được lắp đặt ngoài trời, chịu tác động trực tiếp của thời tiết như nắng, mưa, gió mạnh … trong quá trình sử dụng. Lúc này, ron cao su có thể bị chai, bị cứng hay bị hư hỏng hoàn toàn, và tạo ra khoảng trống. Ngoài ra, ốc vít được bắt ở chân đế bị lỏng và tạo ra lực rung mạnh khi quạt dàn nóng chạy, sẽ tạo ra tiếng kêu lớn.

Khi gặp tình trạng này, bạn hãy kiểm tra và thay ron cao su mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khóa vặn lại ốc vít thật chặt.

Thanh Nhã

Trả lời

Contact Me on Zalo
0966 200 038